Cá thu – món quà của bờ biển Bình Định

Cá thu từ lâu đã trở thành một món ăn ưa thích của người Việt bởi sự thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng có giá lành hợp lý. Ở các vùng biển thược tỉnh Bình Định nhờ sự ưu ái của khí hậu nên vào mùa thu khu vực này có thể đánh bắt được rất nhiều loại cá này. Là một loại các thuộc họ cá ngừ nhưng nó không mang tính độc nên rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Vì số lượng đánh bắt lớn nên người Bình Định có rất nhiều cách chế biến cá thu ngon, lạ miệng. chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc sản Bình Định chế biến từ cá thu.

Cá thu – món quà của bờ biển Bình Định

Cá thu – món quà của bờ biển Bình Định

Cá Thu tươi

Đây là sản phẩm cơ bản nhất đem đến cho thực khách hương vị tươi mới nhất. Để có được những con cá thu tươi ngon những chiếc thuyền đánh bắt phải đi về trong ngày. Cá thu tươi có rất nhiều cách chế biến khác nhau nhưng để  mốn ăn ngon nhất thì người đầu bếp phải giữ lại được trọn vẹn vị ngọt thanh của thịt cá biển mới đánh bắt, đem đến một hương vị tươi mát.

Bên cạnh chế biến tại chỗ thì người dân còn có thể cấp đông cho cá thu để vận chuyển đến các khu vực lân cận để tiêu thụ. Hoặc dùng để xuất khẩu sang nước ngoài.

 Cá Thu một nắng

Nếu nơi bạn sống tương đối xa khu vực biển, việc cấp đông hải sản sau đó đưa đến nơi, không giữ được độ tươi ngon thì việc lựa chọn cá thu một nắng là một lựa chọn thông minh. Vì sản phẩm này được chế biến bằng cách sử dụng những con cá thu vừa đánh bắt về chọn lựa những con to và ngon nhất tiến hành làm sạch sau đó cắt thành từng lát rửa qua với nước muối (nếu muốn). Sau đó đem phơi nắng khoảng 4 đến 5 tiếng. Để miếng cá thu đạt chất lượng tối nhất thì đòi hỏi nguyên liệu phải ngon, nẳng để phơi cá phải là nắng to, giòn.

 Cá Thu một nắng

 Cá Thu một nắng

Sau khi phơi xong chúng ta mới tiến hành cho vào bì hút chân không và cấp đông. Khi làm như vậy bạn sẽ cảm thấy miếng cá thu dai hơn khi ăn và sự tươi ngon vốn có vẫn lưu giữ lại được.

Mắm cá thu

Đây là một món ngon đặc trưng của người dân xứ Nẫu. Mắm cá thu đặc là một hình thức cá thu được muối mặn bảo quản được trong thời gian lâu dài. Để làm  làm đươc những lát cá mắm ngon nhất người ta phải chọn những con cá thu béo dày thịt tiến hành muối một cách khéo léo với gia vị vừa miệng.

Xem ngay: Bánh tráng bình định

Khi ăn người ta sẽ thêm vào thịt ba chỉ xay nhỏ, tiêu, ớt, đường bột ngọt, gừng và hành lá để trung hòa lại vị mặm của cá muối. Trưng cách thủy khoảng 30 phút bạn đã có thể có một món mắm ngon tuyệt và vô cùng hao cơm.

Trên đây là những món ngon được chế biến từ cá thu của người Bình Định, cố những món chỉ thích hợp ăn tại chỗ đẩm bảo độ tươi sống nhưng cũng có những món bảo quản được lâu thích hợp lựa chọn làm quà, biếu. Tất cả những đặc sản ấy làm nên một hương vị rất riêng của người dân xứ Nẫu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan