2 lầm tưởng về thịt heo sạch và sườn đông lạnh

Ai cũng muốn mua và sử dụng thịt heo sạch thì chỉ loại thịt này mới cung cấp có cơ thể đầy đủ protein, khoáng chất và dinh dưỡng. Ngược lại, thịt bẩn dù là loại ngâm tẩm hóa chất hay sẻ từ lợn ốm bệnh đều tiềm ẩn chất độc, virus gây hại trực tiếp đến người sử dụng trong hiện tại cũng như lâu dài. Vậy, làm sao để mua được thịt sạch? Trước hết, hãy tránh 2 lầm tưởng về sườn đông lạnh, thịt nhập khẩu sau đây.  

Thịt heo sạch phải là thịt heo tươi

Bạn có nghĩ: Thịt heo sạch phải là thịt heo tươi còn các loại sườn đông lạnh, thịt đã đóng gói thì chất lượng không thật sự đảm bảo? Rất nhiều người đã – đang giữ cho mình quan điểm này mà không hề hay biết đó là 1 nhận định rất sai lầm. Thịt heo tươi chưa chắc đã là thịt heo sạch và tương tự: thịt đông lạnh không phải là loại kém chất lượng.

Thịt có sạch hay không là ở nguồn cung
Thịt có sạch hay không là ở nguồn cung

Yếu tố đánh giá và quyết định 1 miếng thịt nào đó có sạch hay không là ở nguồn gốc, xuất xứ ban đầu. Kế đó, quá trình giết mổ, làm sạch, đóng gói và bày bán cũng là những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng sạch – bẩn của miếng thịt.

Dễ hình dung nhất trong trường hợp này chính là việc thịt bị bệnh dẫu có là thịt vừa giết mổ, được tiêu thụ ngay thì vẫn không thể sử dụng được vì vi khuẩn, virus mầm bệnh tồn tại trong con lợn có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta thông qua quá trình chế biến và sử dụng thịt. Ngoài ra, môi trường giết mổ, nguồn nước vệ sinh, dụng cụ cắt thái, … tất cả những yếu tố đó nếu không đảm bảo thì thịt cũng rất dễ nhiễm bẩn.

Ngược lại, với thịt đông lạnh, nếu nguồn thịt được kiểm định đảm bảo. Quy trình giết mổ và đóng gói sạch sẽ, vệ sinh thì chất lượng vẫn đảm bảo và an toàn. 1 đặc điểm khác của loại thịt này là chúng được đóng gói vô trùng trước khi đến tay người sử dụng nên việc vận chuyển, bảo quản về sau đơn giản, và thuận tiện hơn.

Sườn đông lạnh, thịt để đông mất chất, kém dinh dưỡng

Nhiều người vẫn so sánh giá trị thịt heo sạch tươi sống với đồ đông lạnh. Ví dụ, nhiều người vẫn nghĩ dinh dưỡng trong sườn đông lạnh kém hơn so với sườn tươi. Nhận định này chưa chắc đã chính xác.  Cụ thể, nếu quá trình đông lạnh áp dụng công nghệ tiên tiến thì dưỡng chất trong thịt vẫn được lưu giữ và duy trì đến khi thịt được mở ra chế biến và sử dụng.

Sườn heo đông lạnh vẫn dinh dưỡng và thơm ngon
Sườn heo đông lạnh vẫn dinh dưỡng và thơm ngon

Như vậy, quan trọng nhất ở đây vẫn là làm sao mua được loại thịt đảm bảo chất lượng. Tùy theo nhu cầu và điều kiện của bản thân, bạn có thể mua thịt đông lạnh hoặc không. Tuy nhiên, nếu mua thịt đông lạnh thì cần chọn loại nhập khẩu uy tín. Chỉ có những sản phẩm đó mới được bảo quản tốt, an toàn và giữ được dinh dưỡng vốn có.

Cuối cùng, nhiều người vẫn cho rằng thịt heo sạch, nhất là các loại sườn đông lạnh, thịt đông lạnh nhập khẩu từ các nước lớn như: Anh, Mỹ, Nga hay Canada … thì giá sẽ khá “chát”. Đó cũng là nhận định chưa thật sự chính xác. Trong môi trường bán hàng đáp ứng theo cung – cầu như hiện nay, giá cả được điều chỉnh theo thị trường. Chính vì thế mà các công ty không thể nhập và bán giá quá cao. Chi phí xứng đáng, phù hợp với thu nhập của khách hàng mới là điều đang được hướng tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan